Trang

Thứ Ba, 15 tháng 8, 2017

HỒ SƠ THỦ TỤC CÔNG BỐ PHỤ GIA THỰC PHẨM


HỒ SƠ THỦ TỤC CÔNG BỐ PHỤ GIA THỰC PHẨM – 0903 528 199

Các phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm trong nửa sau thế kỷ 20 thì có thêm nhiều phụ gia thực phẩm được được giới thiệu, cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Theo quy định của nhà nước, các phụ gia của thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường phải làm thủ tục công bố tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, nếu phụ gia thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm và được lưu hành trên thị trường.

CƠ SỞ PHÁP LÝ LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG BỐ PHỤ GIA THỰC PHẨM:
v Luật an toàn thực phẩm
v Nghị định 38/2012-NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều về Luật an toàn thực phẩm.
v Thông tư số 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Theo đó:
§  Thực phẩm đã qua chế biến bao gói; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước, có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
§  Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực

CÁC PHỤ GIA THỰC PHẨM CÓ THỂ PHÂN CHIA THÀNH VÀI NHÓM, MẶC DÙ CÓ MỘT SỐ PHẦN CHỒNG LẤN GIỮA CÁC THỂ LOẠI NÀY.
v Các axít
v Các axít thực phẩm được bổ sung vào để làm cho hương vị của thực phẩm "sắc hơn", và chúng cũng có tác dụng như là các chất bảo quản và chống ôxi hóa
v Các chất điều chỉnh độ chua
v Các chất điều chỉnh độ chua được sử dụng để thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.
v Các chất chống vón
v Các chất chống vón giữ cho các chất bột, chẳng hạn như sữa bột không bị vón cục.
v Các chất chống tạo bọt
v Các chất chống tạo bọt làm giảm hoặc ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm.
v Các chất chống ôxi hóa
v Các chất chống ôxi hóa như vitamin C có tác dụng như là chất bảo quản bằng cách kiềm chế các tác động của ôxy đối với thực phẩm và nói chung là có lợi cho sức khỏe.
v Các chất tạo lượng
v Các chất tạo khối lượng chẳng hạn như tinh bột được bổ sung để tăng số /khối lượng của thực phẩm mà không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó.
v Các chất tạo màu thực phẩm
v Chất tạo màu thực phẩm được thêm vào thực phẩm để thay thế các màu sắc bị mất trong quá trình sản xuất hay làm cho thực phẩm trông bắt mắt hơn.
v Chất giữ màu
v Ngược lại với các chất tạo màu, các chất giữ màu được sử dụng để bảo quản màu hiện hữu của thực phẩm.
v Các chất chuyển thể sữa
v Các chất chuyển thể sữa cho phép nước và dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sữa, chẳng hạn trong maiônét, kem và sữa.
v Các chất tạo vị
v Các chất tạo vị là các phụ gia làm cho thực phẩm hương vị hay mùi cụ thể nào đó và có thể được tạo ra từ các chất tự nhiên hay nhân tạo.
v Các chất điều vị
v Các chất điều vị làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.
v Các chất xử lý bột ngũ cốc
v Các chất xử lý bột ngũ cốc được thêm vào bột ngũ cốc (bột mì, bột mạch v.v) để cải thiện màu sắc của nó hay sử dụng khi nướng bánh.
v Các chất giữ ẩm
v Các chất giữ ẩm ngăn không cho thực phẩm bị khô đi.
v Các chất bảo quản
v Các chất bảo quản ngăn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm bị gây ra bởi các hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác.
v Các chất đẩy
v Các chất đẩy là các loại khí nén được sử dụng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa đựng nó.
v Các chất ổn định
v Các chất ổn định, tạo đặc và tạo gel, chẳng hạn aga hay pectin (sử dụng trong một số loại mứt hoa quả) làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc. Trong khi chúng không phải là các chất chuyển thể sữathực thụ, nhưng chúng giúp cho các chất thể sữa ổn định hơn.
v Các chất làm ngọt
v Các chất làm ngọt được bổ sung vào thực phẩm để tạo vị ngọt. Các chất làm ngọt không phải đường được thêm vào để giữ cho thực phẩm chứa ít năng lượng (calo) nhưng vẫn có vị ngọt của đường hay vì chúng có các tác động có lợi cho các bệnh nhân bị bệnh đái đường hay sâu răng.
v Các chất làm đặc
v Các chất làm đặc là các chất mà khi thêm vào thực phẩm sẽ làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể các thuộc tính khác của thực phẩm.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
VIETCERT - TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY
Ms. Thúy Nga - 0903 528 199

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét