CHỨNG
NHẬN ISO 22000 – 0903 528 199
TỔNG QUAN VỀ CHỨNG NHẬN ISO 22000
1. Vì sao nên áp dụng ISO 22000?
Trong bối cảnh nhu cầu và áp lực từ phía người tiêu
dùng ngày càng tăng lên, các đơn vị bán lẻ yêu cầu các nhà cung cấp phải chứng
minh được khả năng tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn về vệ sinh
an toàn thực phẩm. Trong số đó, tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn được áp dụng
rộng rãi tại Việt Nam.
Mục tiêu của hệ thống ISO 22000 là giúp các doanh nghiệp
chế biến, sản xuất thực phẩm kiểm soát được các mối nguy từ khâu nuôi trồng,
đánh bắt cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng, nhằm đảm bảo
an toàn về thực phẩm.
Khi áp dụng ISO 22000, các Doanh nghiệp đều phải đảm bảo
thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP...) nhằm hạn chế các mối nguy
đối với thực phẩm, phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình,
thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ....
2. Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?
v ISO
22000 là tiêu chuẩn do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng tập trung
vào an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này có liên hệ với tiêu chuẩn ISO 9000. Tên đầy
đủ là ISO 22000 Food safety management systems - Requirements for any
organization in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối
với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).
v ISO
22000 là tiêu chuẩn được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một
doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO
22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực
phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người
tiêu dùng.
3. Đối tượng nào nên áp dụng ISO
22000?
ISO 22000 có thể được áp dụng ở bất kỳ tổ chức nào được
liên quan một cách trực tiếp hoặc gián tiếp trong chuỗi thực phẩm bao gồm:
- Các nông trại, ngư trường và trang trại sữa
- Các nhà chế biến thịt, cá và thức ăn chăn nuôi, Các
nhà sản xuất bánh mì, ngũ cốc, thức uống, thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp.
- Các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm như nhà hàng, hệ
thống cung cấp thức ăn nhanh, các bệnh viện và khách sạn và những nhà bán thực
phẩm lưu động.
- Các dịch vụ hỗ trợ bao gồm lưu trữ và phân phối thực
phẩm và cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, phụ gia, nguyên vật liệu, dịch vụ
dọn dẹp và vệ sinh và đóng gói.
- Tóm lại, một phần hoặc toàn bộ các yêu cầu của ISO
22000 sẽ áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với ngành thực phẩm hoặc chuỗi
thực phẩm.
LỢI ÍCH CỦA CHỨNG NHẬN ISO 22000
v Thỏa
mãn khách hàng - thông qua giao hàng đáp ứng các yêu cầu một cách nhất quán bao
gồm chất lượng, an toàn và pháp lý.
v Các
chi phí vận hành được cắt giảm - thông qua các quá trình cải tiến liên tục và
hiệu quả vận hành tốt
v Hiệu
quả hơn bằng chương trình tiên quyết tích hợp (PRP’s & OPRP’s), triết lý
Plan - Do- Check- Act của ISO 9001 để tăng hiệu quả hệ thống quản lý an toàn thựcphẩm.
v Mối
quan hệ với các nhà đầu tư được cải thiện - bằng việc bảo vệ sức khỏe và tài sản
của nhân viên, các khách hàng và nhà cung cấp.
v Phù
hợp luật pháp- thông qua việc thấu hiểu các yêu cầu và quy định pháp lý ảnh hưởng
như thế nào đến tổ chức và khách hàng của họ và thử nghiệm phù hợp thông qua
đánh giá nội bộ và xem xét lãnh đạo.
v Quản
lý rủi ro được cải thiện - thông qua việc xác định rõ ràng các sự cố tiềm ẩn và
áp dụng kiểm soát và đo lường.
v Khả
năng của doanh nghiệp được chứng minh - thông qua việc thẩm tra độc lập dựa
trên các tiêu chuẩn được công nhận. Khả năng tranh thủ cao hơn các doanh nghiệp
- đặc biệt những nơi mà các đặc tính kỹ thuật yêu cầu chứng nhận như một điều
kiện để cung ứng.
Mọi
thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
VIETCERT - TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG
NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY
Ms. Thúy Nga - 0903 528 199
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét