Là
gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Việt nhưng người tiêu dùng đã
thật sự lo ngại khi lần đầu tiên biết được danh sách các cơ sở sản xuất nước
tương có chứa chất 3-MCPD gây ung thư vượt mức cho phép (1mg/kg) của Bộ Y tế.
Do
đó, để tạo điều kiện trong công tác quản lý cũng như giúp người tiêu dùng yên
tâm khi sử dụng sản phẩm, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2012/NĐ-CP yêu
cầu các doanh nghiệp tham gia kinh doanh, sản xuất nước tương trong nươc bắt buộc
phải đăng ký Công bố tiêu chuẩn chất lượng tại Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.
Xì
dầu hay nước tương (phương ngữ miền Nam Việt Nam) là một loại nước chấm được sản
xuất bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn.
Đối
với việc xin cấp giấy phép Công bố tiêu chuẩn chất lượng nước tương, chúng tôi
cung cấp đến Quý doanh nghiệp các tài liệu, thông tin cần thiết cho việc công bố
chất lượng sản phẩm với mục đích lưu hành tại Việt Nam như sau:
Căn
cứ pháp lý:
Luật ATTP số 55/2010/QH12
Nghị định 38/2012/NĐ-CP
Thông
tư 19/2012/TT-BYT về công bố hợp quy và phù hợp quy định về an toàn thực phẩm
Để làm hồ sơ Công bố tiêu
chuẩn chất lượng nước tương sản xuất trong nước, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp:
Giấy phép đăng ký kinh
doanh có ngành nghề sản xuất kinh doanh nước tương
Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm và đóng gói
Mẫu và nhãn sản phẩm
Từ hồ sơ khách hàng cung
cấp, Vietcert sẽ xây dựng bộ hồ sơ Công bố tiêu chuẩn chất lượng chà bông đầy đủ và
tiến hành Công bố – ra giấy phép cho khách hàng.
Hồ sơ Công bố tiêu chuẩn
chất lượng nước tương đầy đủ theo quy định phải có:
Bản công bố phù hợp quy định
ATTP.
Bản thông tin chi tiết về
sản phẩm (Yêu cầu kỹ thuật, Thành phần cấu tạo, Thời hạn sử dụng, Hướng dẫn sử
dụng và bảo quản, Chất liệu bao bì và quy cách bao gói, Quy trình sản xuất…)theo
mẫu quy định
Kết quả kiểm nghiệm trong
vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định
Kế hoạch giám sát định kỳ
Kế hoạch kiểm soát chất
lượng
Mẫu nhãn sản phẩm
Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh
Giấy đăng ký kinh doanh
có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức,
cá nhân
Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm (đối với đối tượng phải cấp)
Chứng chỉ phù hợp tiêu
chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương – nếu có
Vietcert cam kết chất lượng
và đảm bảo lợi ích lâu dài cho Quý doanh nghiệp
Hỗ trợ doanh nghiệp tối
ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm để tiết kiệm chi phí và nhanh chóng nhận kết quả
nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y tế.
Hỗ trợ tư vấn, làm Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong thời gian nhanh nhất (nếu doanh nghiệp
chưa có).
Đảm bảo ra giấy phép
trong thời gian nhanh nhất : 10 đến 15 ngày (nhiều trường hợp có thể sớm hơn).
Xây
dựng kế hoạch giám sát định kỳ yêu cầu bắt buộc phải thực hiện sau khi có giấy
chứng nhận Công Bố chất lượng (02 lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa
được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng- TT 19/2012/TT-BYT).
Trân trọng cám ơn.
Best regards,
-------------------------------------------
TRUNG TÂM GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
Hotline: 0903543099-Ms Phương